(Tap Chi Bitcoin) [VIETNAMESE] Top 10 ý tưởng ứng dụng Blockchain cho doanh nghiệp của bạn

Bitwage
Bitwage

Table of Contents

Bởi Huyền Đinh - 03/06/2019 lúc 16:00

Blockchain đã tạo ra một tiếng vang lớn kể từ khi thành lập vào năm 2009 bởi một nhóm người có tên Satoshi Nakamoto. Sự rầm rộ của blockchain đã thúc đẩy các ngành công nghiệp lớn đầu tư vào các ứng dụng khác nhau. Các doanh nghiệp đã và đang ủng hộ sự thay đổi công nghệ không ngừng phát triển này để tích hợp các mô hình kinh doanh hiện tại của họ nhằm cải thiện tính bảo mật, mức độ tin cậy và tính minh bạch.

Có nhiều công ty như IBM, SAP, Samsung và Maersk đang khám phá các hệ thống sổ cái phi tập trung thông qua các ứng dụng blockchain. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý 10 ý tưởng ứng dụng blockchain hàng đầu cho doanh nghiệp của bạn.

1. Ứng dụng thanh toán và chuyển tiền

Các ứng dụng ví để thanh toán và chuyển tiền đã là các ứng dụng blockchain nổi tiếng và quen thuộc. Trong một thị trường toàn cầu, các công ty như Abra, Bitwage và Coinpip đang sử dụng blockchain để chuyển tiền hoặc xử lý bảng lương. Không có các bên trung gian liên quan đến các giao dịch làm cho quá trình minh bạch, hiệu quả và suôn sẻ. Nó loại bỏ chi phí giao dịch bổ sung và giảm tỷ lệ giao dịch.

2. Ứng dụng nhận dạng danh tính kỹ thuật số

Mỗi ngày chúng ta tạo ra khoảng 2.5 triệu byte dữ liệu. Trong thời đại dữ liệu này, chúng ta cần tập trung vào việc mã hóa các dữ liệu bí mật. Một cách tuyệt vời để thực hiện theo cách này là thông qua một ứng dụng nhận dạng kỹ thuật số được mã hóa chạy trên tổ hợp khóa công khai để bảo vệ các dữ liệu quan trọng.

3. Lưu trữ hồ sơ bệnh án

Thông tin kỹ thuật số quan trọng nhất chính là hồ sơ bệnh án lưu trữ dữ liệu về bệnh nhân.

Các ứng dụng blockchain có thể giúp trong trường hợp này như thế nào? Một ứng dụng dựa trên blockchain có thể lưu trữ hồ sơ y tế và do đó duy trì tính minh bạch dữ liệu từ xa mà không cần qua trung gian của bên thứ ba.

Một dự án nổi tiếng minh họa cho ứng dụng này là dự án của chính phủ Estonia phối hợp với Guardtime, một công ty blockchain lưu trữ hồ sơ sức khỏe của công dân.

4. Ứng dụng bất động sản

Bất động sản là một trong những ngành gây nhiều lo ngại nhất khi quản lý, lưu trữ và bảo vệ dữ liệu. Để tổ chức tốt các hoạt động bất động sản, bạn có thể xây dựng ứng dụng blockchain bất động sản tiếp theo của mình.

Một ví dụ phổ biến của ứng dụng này là ứng dụng Ubiquity, một nền tảng được xây dựng dựa trên blockchain, đây là nơi bạn có thể lưu giữ hồ sơ bất động sản của mình một cách an toàn. Ứng dụng Blockchain có thể giảm thời gian cần thiết trong việc tìm kiếm tiêu đề và cũng cải thiện tính minh bạch trong hoạt động.

5. Ứng dụng giải trí

Vi phạm bản quyền, quyền sở hữu, kiểm duyệt và tính minh bạch là một số vấn đề mà ngành công nghiệp giải trí phải đối mặt trong việc duy trì tính xác thực, quyền riêng tư và các quyền đối với dữ liệu quan trọng. Các ứng dụng Blockchain sẽ hỗ trợ các vấn đề này bằng cách cung cấp cơ sở dữ liệu phân tán có quyền kiểm soát tập trung đối với các tài nguyên được chia sẻ và kiểm soát mã hóa thông qua các khóa riêng tư để truy cập vào nội dung và quản lý phân phối cho các tài sản và các quyền kỹ thuật số.

6. Ứng dụng giao thông vận tải

Các ứng dụng Blockchain có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến ngành vận tải như giải quyết tranh chấp, hiệu quả quản trị và theo dõi đơn hàng. Để cải thiện các vấn đề này, một ứng dụng blockchain có thể được sử dụng cho một khung phi tập trung giữ cho các bản ghi nguyên vẹn và cho luồng dữ liệu được đồng bộ hóa, theo dõi, thanh toán và hiệu quả trôi chảy hơn.

7. Ứng dụng cho chính phủ

Các dữ liệu của chính phủ không nên bị xâm phạm. Một vấn đề lớn mà bất kỳ chính phủ nào cũng phải đối mặt là quá trình bỏ phiếu. Việc duy trì các tiêu chuẩn bảo mật và loại bỏ việc giả mạo phiếu bầu có thể được giải quyết thông qua việc sử dụng khung dựa trên blockchain an toàn, các quy trình trở nên minh bạch hơn.

8. Ứng dụng giáo dục

Các ứng dụng blockchain có thể giúp giảm thiểu sự khác biệt trong hệ thống giáo dục bằng cách theo dõi, quản lý và cập nhật hồ sơ.

9. Ứng dụng cho thuê xe và ride-sharing

Các startup như Uber và Ola là những gã khổng lồ trong ngành cho thuê xe và ride-sharing. Các ứng dụng blockchain không bị giới hạn trong ngành ngân hàng và tài chính hoặc các ngành công nghiệp liên quan khác. Nó có thể mở rộng phạm vi của nó vào các ngành công nghiệp chưa được khai thác, tại đó một mạng lưới phi tập trung ngang hàng có thể giảm chi phí, sự không hiệu quả và tính bất tiện, và làm giảm tỷ lệ.

10. Các tổ chức từ thiện và viện trợ

Các tổ chức từ thiện và viện trợ luôn bao hàm nhiều nạn tham nhũng nhất, những người quyên góp một số tiền lớn không biết liệu số tiền đó có được chi tiêu như dự định hay không. Các ứng dụng Blockchain có thể giải quyết sự mơ hồ này thông qua các ứng dụng ví Ethereum chạy trên nền tảng phi tập trung mà không cần các bên trung gian hoặc sự tham gia của bên thứ ba.

Cáca gợi ý khác về các ý tưởng ứng dụng Blockchain

11. Quản lý chuỗi cung ứng

SupplyChain-1

Kiến trúc nhiều lớp của quản lý chuỗi cung ứng đã tạo ra rất nhiều điểm khác biệt trong chu trình hoạt động. Các nhà phân phối thực phẩm và các doanh nghiệp dược phẩm là những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất khi hàng hóa bị mất trong quá trình vận chuyển và phân phối. Nhiều công ty đã bắt đầu sử dụng blockchain để loại bỏ các vấn đề như vậy. Các ứng dụng dựa trên Blockchain có thể tổ chức quy trình làm việc và chỉ đạo các quy trình theo đúng hướng.

12. Ứng dụng phi tập trung (DApp)

Một ví dụ tuyệt vời khác về các ứng dụng blockchain là Dapp – dựa trên nền tảng Ethereum và các hợp đồng thông minh có thể dễ dàng phát triển và triển khai bởi Solidity – ngôn ngữ lập trình được sử dụng để thực hiện hợp đồng thông minh. Các hợp đồng này là các dòng code hoặc điều kiện được lập trình. Một khi các điều kiện được đáp ứng bởi cả hai bên, các hợp đồng sẽ được thực hiện. Hợp đồng thông minh loại bỏ sự can thiệp của bên thứ ba và cung cấp tính xác thực, tin cậy và minh bạch.

Các dApps dựa trên Solidity có khả năng tùy biến cao.

Có rất nhiều công ty đã sử dụng blockchain và dẫn đầu cuộc chơi. Những lợi thế của blockchain là rất lớn và các hệ thống này có thể tiếp quản cơ sở dữ liệu truyền thống trong tương lai gần. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các startup cũng đang xây dựng và khám phá sự phát triển của các ứng dụng blockchain.

Những ý tưởng và ví dụ ứng dụng này sẽ cung cấp cho bạn cách sử dụng blockchain trong các lĩnh vực khác nhau.

Full article and images taken from Tap Chi Bitcoin.

BlockchainMedia_asia